Timeshare - nghỉ dưỡng kết hợp với kinh doanh
(Trích dẫn :http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep-viet/2011/07/timeshare-nghi-duong-ket-hop-voi-kinh-doanh/ )

Timeshare là một hình thức nghỉ dưỡng văn minh, một trào lưu nghỉ dưỡng đã có từ lâu trên thế giời và giờ đây được giới thiệu tại Việt Nam.

Timeshare, không đơn giản là những kỳ nghỉ bất tận tại những địa điểm sang trọng, đẳng cấp, mà còn là một hình thức đầu tư mới.

Nhắc tới du lịch, nhiều người hình dung ra những khoảng thời gian vui vẻ, thư giãn cùng bạn bè, người thân sau tất cả những mệt mỏi của cuộc sống. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với bạn cũng như gia đình trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, khi mà chúng ta hầu như không có khả năng chia sẻ quỹ thời gian hạn hẹp của mình với những người thân yêu. Sứ mệnh của Timeshare mang tới một làn gió mới trong phương thức hưởng thụ những kỳ nghỉ gia đình đầy ý nghĩa với một chi phí hợp lý. Điều mà đa số các gia đình tại những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Canada… đã có điều kiện tiếp cận hàng thập kỷ nay.

Timeshare là một khái niệm đã tồn tại trên thế giới từ cách đây 50 năm, khi IBM bắt tay vào xây dựng những chiếc máy tính đồ sộ và đắt tiền. Cũng chính bởi chi phí quá cao cho một chiếc máy tính như vậy nên không phải công ty nào cũng có khả năng tiếp cận và sử dụng bởi chi phí sở hữu lên tới những con số không tưởng. Để giải quyết vấn đề này, IBM đã chia nhỏ tổng thời gian sử dụng của một chiếc máy tính thành nhiều phần nhỏ và chính vì thế, việc sở hữu một khoảng thời gian nhất định sử dụng chiếc máy tính này đã trở nên hợp lý hơn với đa số các công ty có nhu cầu.

Đây cũng chính là mốc đánh dấu cho sự xuất hiện của khái niệm này, với mục đích đơn giản là chia nhỏ để có được chi phí sở hữu hợp lý với đại đa số người sử dụng. Nói cách khác, Timeshare đồng nghĩa với việc chủ sở hữu có quyền sử dụng một sản phẩm, dịch vụ trong một khoảng thời gian hữu hạn và chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ đó với các chủ sở hữu khác.

Khái niệm này được áp dụng cho ngành du lịch nghỉ dưỡng tại châu Âu vào những năm 1960, khi hai công ty hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng tại Pháp và Thụy Sĩ đưa ra một loại hình dịch vụ mới với tên gọi “Chủ sở hữu kỳ nghỉ”, giới thiệu tới khách hàng.

Trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến 1968, một công ty có tên "Société des Grands Travaux de Marseille" đã triển khai và cung cấp tới những “Chủ sở hữu kỳ nghỉ” dịch vụ Timeshare tại khu nghỉ dưỡng Resort Devoluy của mình. Kể từ đó, hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng trong ngành du lịch khách sạn đã bắt đầu tham gia vào thị trường Timeshare như Hilton, Sheraton, Ramada… Những thương hiệu tiếng tăm này đã góp phần tạo nên một bức tranh toàn cảnh về tốc độ triển chóng mặt của thị trường cho dịch vụ Timeshare.

Timeshare đã xuất hiện tại Việt Nam với một dự án khu nghỉ dưỡng năm sao cao cấp tại vịnh Cam Ranh, Nha Trang có tên The Manna Resort. Dự án này sử dụng hình thức Timeshare như một phương thức kinh doanh của mình. Theo kế hoạch, dự án sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2014 với sứ mệnh đặt nền móng cho sự phát triển của Timeshare tại Việt Nam với quy mô ban đầu lên tới 550 căn hộ, biệt thự trên diện tích 16.000 m2.

Dưới hình thức là một dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư là Golden Beach phối hợp cùng quỹ đầu tư Vietcombank Fund (VCBF), Manna sẽ là một khu nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn năm sao đầu tiên áp dụng 100% Timeshare vào việc chuyển nhượng quyền sở hữu những kỳ nghỉ gia đình.

(Nguồn: Công Ty TNHH Bờ Biển Vàng)